Tóm tắt:
Năm 2012 diện tích cacao 22.500 ha, tăng bình quân 2.500 ha/ năm, năng suất bình quân 6.0 tạ/ha. Sản lượng niên vụ năm 2011 - 2012 đạt 6.000 tấn hạt khô. Đến năm 2014 tổng diện tích đạt khoảng 33.500 ha, sản lượng hạt 23.000 tấn. Dự kiến đến năm 2020 tổng diện tích đạt khoảng 50.000 ha, sản lượng hạt 45.000 tấn. Với sản lượng cacao nhiều như vậy nhưng hầu hết hạt cacao ở nước ta chỉ xuất đi dưới dạng hạt thô với giá không ổn định, có lúc xuống thấp chỉ còn khoảng 40.000-42.000 đồng/kg hạt khô, nhiều vườn cacao đã bị đốn bỏ.Khi chế biến từ hạt cacao thô thành chocolate giá trị gia tăng lên hơn 400% so với việc bán hạt cacao thô. Giá thành hạt cacao sau lên men hiện nay khoảng 55.000 – 65.000 đồng/1kg. Như vậy trung bình 1 tấn hạt cacao lên men người nông dân chỉ thu được khoảng 55 - 65 triệu đồng. Trong khi đó với 1 tấn hạt cacao khô sau khi chế biến thành chocolate thu được từ 600 – 800 triệu.
Lợi thế cạnh tranh của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về tiềm năng dầu khí, cảng biển, du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Phục vụ phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan cơ sở sản xuất đang thu hút ngày càng nhiều du khách. Mô hình phục vụ hướng dẫn tham quan các vườn cacao và thưởng thức các sản phẩm từ trái cacao, trải nghiệm làm chocolate sẽ tạo ra một tiềm năng mới cho du lịch của Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.
Với mong muốn tạo ra những sản phẩm chocolate, bột cacao, bơ cacao chất lượng cao đã tạo động lực cho chúng tôi không chỉ trong việc tiên phong phát triển, nâng cao giá trịcây cacao trên địa bàn Tỉnh. Ngoài ra, với định hướng trong tương lai chúng tôi còn mong muốn rằng sẽ mang những giá trị tuyệt vời của cây cacao Việt Nam đến với bạn bè quốc tếthông qua chất lượng của các sản phẩm từ cacao Việt Nam như: Chocolate, bột cacao và bơ cacao mang thương hiệu thuần Việt.
Mô hình sản xuất kinh doanh, kết hợp với du lịch trải nghiệm là một dự án được nghiên cứu và triển khai một cách khoa học phù hợp với lợi thế cạnh tranh mà Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có được. Chính vì vậy, chúng tôi lựa chọn việc thành lập doanh nghiệp với dự án: “Nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu hạt cacao thô của Việt Nam”.Dự án mang tính cấp thiết, góp phần thúc đẩy gia tăng diện tích trồng cây cacao, giúpcây cacao trở thành một trong những cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng cũng như Việt Nam nói chung, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam ngang tầm quốc tế
Tác giả: T.S Lê Sĩ Trí hướng dẫn nhóm tác giả gồm: Nguyễn Văn Tới, Đỗ Thị Hồng Hào, Trương Lâm Phong Phú, Lê Việt Trinh, Nguyễn Văn Toàn.
Từ khóa: Cuộc Thi Khởi Nghiệp 2015, khoinghiep.org.vn
Tạp chí: Cuộc Thi Khởi Nghiệp 2015
Chỉ số:
SAIGON INTERNATIONAL UNIVERSITY (SIU) THAODIEN CAMPUS
Lewis Hall: 8C Tống Hữu Định, Phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TPHCM, Việt Nam
Eliot Hall: 7, 9 Tống Hữu Định, Phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TPHCM, Việt Nam
McCarthy Hall: 10 Tống Hữu Định, Phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TPHCM, Việt Nam
Fleming Hall: 16 Tống Hữu Định, Phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TPHCM, Việt Nam
Đông A Hall: 18 Tống Hữu Định, Phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TPHCM, Việt Nam
SIU GRADUATE SCHOOL
11 Tống Hữu Định, Phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TPHCM, Việt Nam
226A Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM, Việt Nam
Hotline: 0933180765; 0985610648
Tel: 028.36203932 (ext. 200)
Email: siug@siu.edu.vn